Tư vấn

Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh và những loại phân thường được sử dụng?

Ngày Đăng 03/03/2019


Đáp: 

Trước hết gia đình bạn cần xem đặc điểm của cây cảnh, cây thế cây bon sai trồng ở trong các vườn nhà như thế nào. Về môi trường sản xuất cây cảnh, việc tiến hành trồng và chăm bón hạn chế trong không gian nhỏ, đất đai ít, chỉ trồng ở ngoài đất trong thời kỳ cây con - cây phôi để tạo dáng, tạo thế sau đó thì đưa vào trong chậu. Trong quá trình trồng ở trong chậu, chăm sóc trong nhiều năm (có khi vài ba chục năm) thì bộ rễ chỉ phát triển trong phạm vi giới hạn rất hẹp (giá thể, đất đai). Do vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rất khó khăn. Cây cảnh, cây thế đòi hỏi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gồm: đa lượng, trung lượng, vi lượng để phát triển cây. Tuy nhiên, với lượng giá thể, đất đai rất ít nên sức trữ nước và dinh dưỡng để nuôi cho cây hạn chế. Do đó, không thể bón quá nhiều phân cùng một lúc. 

Mặt khác, cây cảnh, cây thế là những cây nhỏ, nếu chúng ta bón không cân đối các chất dinh dưỡng sẽ làm sinh trưởng kém hoặc thậm chí làm cây chết. Nếu bón phân quá nhiều, cây sinh trưởng mạnh sẽ phá thế của cây.

Do vậy, khi bón phân cho cây cảnh, cây bonsai, bà con cần lưu ý:

- Bón đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng.

- Chủ yếu cây cảnh cây thế là thân gỗ, cây lâu năm nên cần chú ý bón nhiều canxi và kali.

- Vì sức chứa trong đất rất ít nên sử dụng các loại phân tinh khiết nhiều hơn các loại NPK. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại phân bón lá, bón làm nhiều lần. Đồng thời, kết hợp bón phân và cắt tỉa đúng cách thì duy trì được cây lâu bền.

© 2018 tienthinh.com.vn - phanbontienthinh.com. All Rights Reserved. Thiết kế website OSG.VN